บันทึกความทรงจำ

12416

         ก่อนอื่นต้องขอบอกเลยว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งสำหรับอาคารเรียนไม้ หลังเก่า(อาคารแบบ 017) และอาคารห้องสมุดรวมไปถึงแท็งก์น้ำ ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี มีสภาพทรุดโทรมมากแล้ว ซึ่งทั้งหมดถือเป็นเอกลักษณ์อยู่คู่โรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักรมาตลอดระยะเวลา ต้องถูกรื้อถอนและทุบทิ้ง ภายในอีกไม่กี่วันนี้  สำหรับนักเรียนโรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักรที่เรียนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 – 6 ต้องมีความทรงจำกับอาคารไม้หลังนี้อย่างแน่นอน ซึ่งในปัจจุบันกำลังจะกลายเป็นอดีต อาคารเรียนหลังนี้ได้ใช้การเรียนการสอนในระดับประถมศึกษาชั้นปีที่ 4 และห้องดำเนินงานด้านต่าง ๆ อีกมากมาย  แต่ในความน่าเสียดายก็มีเรื่องน่ายินดีคือ โรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักรได้รับการอนุมัติงบประมาณในการสร้างอาคารเรียนหลังใหม่ซึ่งเป็นอาคารเรียน แบบ. 212ล./57-ก งบประมาณ 17,226,000 บาท มาทดแทนอาคารหลังนี้

12400

                จากการสัมภาษณ์ท่านผู้อำนวยการว่าที่ร้อยตรีประกฤษ โพธะนัง  ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร ถึงรายละเอียดการได้รับงบประมาณในการสร้างอาคารเรียนหลังใหม่นี้ ท่านได้ให้คำตอบว่า  ก่อนอื่นต้องขอขอบพระคุณกระทรวงศึกษาธิการ และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานเป็นอย่างยิ่งที่ได้อนุมัติงบประมาณในการสร้างอาคารเรียน แบบ. 212ล./57-ก ด้วยงบประมาณ 17,226,000 บาท  ให้โรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร ก็ต้องบอกเลยว่าจากการทุ่มเทงานของพวกเรา ไม่ว่าจะเป็นงานด้านวิชาการ และกิจกรรมต่าง ๆ ทางคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้เล็งเห็นถึงความทุ่มเทของโรงเรียน  จึงอนุมัติงบประมาณในครั้งนี้มา อีกทั้งปัจจุบันนักเรียนของเราก็เพิ่มขึ้น ห้องเรียนไม่เพียงพอ จึงเป็นเหตุผลที่สำคัญในการได้รับงบประมาณในการก่อสร้างอาคารในครั้งนี้

12036714 513597105473295 3352249436870536972 n

ภาพตัวอย่างอาคารแบบ. 212ล./57-ก งบประมาณ 17,226,000 บาท

                ท่านผู้อำนวยการว่าที่ร้อยตรีประกฤษ โพธะนัง กล่าวต่ออีกว่า ในการสร้างอาคารหลังใหม่ในครั้งนี้ ก็น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งที่ต้องสร้างแทนที่อาคารเรียนหลังเก่า  เพราะว่าโรงเรียนของเรามีพื้นที่จำกัดมาก อีกทั้งอาคารเรียนหลังใหม่ก็ต้องใช้พื้นที่ยาวมาก ก่อนที่จะตัดสินใจก็ได้ลงพื้นที่สำรวจและตรวจสอบกับคณะครูและหน่วยงานที่รับผิดชอบแล้ว ก็มีความคิดเห็นตรงกัน มีเพียงจุดนี้จุดเดียวที่สามารถสร้างได้ อีกทั้งในอนาคตอันใกล้นี้ เมื่ออาคารหลังใหม่สร้างเสร็จสิ้น  ก็ต้องมาปรับภูมิทัศน์อีกครั้ง เพื่อที่คุณครูและนักเรียนจะได้รับประโยชน์ในการดำเนินกิจกรรมการเรียนการสอนได้อย่างมีศักยภาพและประสิทธิภาพ อย่างแน่นอน ผู้อำนวยการว่าที่ร้อยตรีประกฤษ  โพธะนัง  กล่าว

                สำหรับนักเรียนเก่าหรือท่านที่มีความผูกพันกับอาคารเรียนหลังเก่านี้ก็สามารถหาเวลาว่างแวะมาถ่ายภาพเป็นที่ระลึกเก็บไว้ในความทรงจำได้นะค่ะ     ทีมข่าวอนุบาลบ้านท่านิวส์  รายงาน

  
ทีมข่าว BTPJ news โรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร