รับสมัครนักเรียนเข้าชมรม คาราเต้-โด

 

                 โรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร ร่วมกับโรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี  กับโครงการค้นหาเพชรเม็ดงาม  สู่เยาวชนทีมชาติไทย  รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี  กับกีฬา  คาราเต้-โด  หลายท่านคงยังไม่เข้าใจหรือยังไม่ค่อยรู้จักกีฬาชนิดนี้ ก่อนอื่นต้องขออนุญาตอธิบายก่อนเลยว่า กีฬา คาราเต้-โด  เป็นศิลปะป้องกันตัวด้วยมือเปล่าประจำชาติญี่ปุ่น คำว่า คาราเต้ โด มาจากคำใน

    ภาษาญี่ปุ่น 3 คำ คือ 
        คารา (Kara) หมายถึง ความว่างเปล่า
        เต้ (Te) หมายถึง มือ
        โด (Do) หมายถึง ศิลปะ วิถีทาง หรือ สติปัญญา
        เมื่อรวมความหมายของคำทั้ง 3 คำเข้าด้วยกัน ก็จะแปลความหมายได้ว่า.....

“ ศิลปะการป้องกันตัวโดยใช้มืออย่างมีสติ หรือวิถีแห่งมือเปล่า” 

                 คาราเต้ แปลว่า วิถีแห่งการใช้มือ (ร่างกาย) ต่อสู้โดยปราศจากอาวุธ วิถีแห่งคาราเต้เป็นวิธีการดึงพลังจากทั้งร่างมารวมให้เป็นหนึ่งในการต่อสู้โจมตี ซึ่งความรุนแรงของการโจมตีนั้นมีคำกล่าวถึงว่า "อิคเคน ฮิซัทสึ"( 一拳必殺 ) หรือ "พิชิตในหมัดเดียว" สิ่งที่สำคัญของคาราเต้คือการต่อสู้กับตนเอง เช่นการฝึกยั้งแรงการโจมตี โดยใช้ในการหยุดโจมตีเมื่อสัมผัสร่างกายคู่ต่อสู้แม้เพียงเล็กน้อย เพื่อให้เกิดความรู้สึกเจ็บไม่มากและป้องกันการบาดเจ็บ ซึ่งเป็นการฝึกการกำหนดความรุนแรงของการโจมตี เมื่อผู้ฝึกสามารถยั้งแรงได้ เขาก็จะเพิ่มความรุนแรงในการโจมตีได้จนถึงขีดความสามารถเช่นเดียวกัน

                    คำว่า โด แปลว่า วิถีทาง ลู่ทาง ศาสตร์ อีกทั้งยังหมายถึงปรัชญาเต๋าอีกด้วย โด เป็นคำต่อท้ายที่ใช้สำหรับศิลปะหลายชนิด ให้ความหมายว่า นอกจากจะศิลปะเหล่านั้นจะเป็นทักษะแล้ว ยังต้องมีพื้นฐานของจิตวิญญาณอยู่ด้วย สำหรับในความหมายที่เกี่ยวข้องกับศิลปะการต่อสู้ อาจจะแปลได้ว่า "วิถีแห่ง..." เช่น ใน ไอคิโด ยูโด เคนโด ดังนั้น "คาราเต้โด" จึงหมายถึง "วิถีแห่งมือเปล่า"
"โด" อาจมองได้ 2 แบบ คือ แบบปรัชญา และแบบกีฬา

คาราเต้ แต่เดิมไม่มีคำว่าโด เช่นกัน แต่ก่อนจะเรียกว่า คาราเต้จิทสุ หรือว่า คาราเต้ แต่เริ่มใช้คำว่า "โด" เมื่อมีการจัดการแข่งขันชิงชนะเลิศ ซึ่งต้องรวมนักคาราเต้จากทั้ง 4 สำนักใหญ่เข้าไว้ จึงต้องบัญญัติกฏการแข่งขันใหม่ ลดทอนการจู่โจมที่อันตราย และสามารถแข่งขันกันได้อย่างเต็มที่ และเป็นกลางที่สุด คำว่า "โด" ในคาราเต้จึงเกิดขึ้น และมีความหมายว่า วิถีทางการต่อสู้ในรูปแบบของคาราเต้ ซึ่งคำว่าคาราเต้โด โดยมากจะใช้ในการแข่งขัน

                  ครูอนุพงษ์  สังขรัตน์  ครูที่ปรึกษาชมรมกล่าวว่า  ก็เป็นเรื่องที่ดีอย่างยิ่ง ตั้งแต่โรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักรบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับโรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี  โครงการนี้ (โครงการสรรหาเพชรเม็ดงาม  สู่เยาวชนทีมชาติไทย  รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี  กับกีฬา  คาราเต้-โด  )  ก็เป็นโครงการแรกที่เราร่วมมือกัน  ในรูปแบบของการเรียนการสอนก็จะมีวิทยากรหรือครูจากโรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรีมาช่วยในการฝึกซ้อม  สำหรับนักเรียนที่มีความสามารถโดเด่นก็จะต้องทดสอบฝีมือถูกคัดเลือกเป็นตัวแทนจังหวัด และเข้าแข่งขันระดับชาติต่อไป  ครูอนุพงษ์ กล่าว

                ซึ่งโรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร  ได้เปิดชมรมคาราเต้-โด  ในปีการศึกษา 2560 รับสมัครนักเรียนที่สนใจตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 – 6

สนใจติดต่อได้ที่  ครูอนุพงษ์  สังขรัตน์ (ครูขวัญ)

โทร 0928249198

ทีมข่าว BTPJ news โรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร  รายงาน