เด็กบ้านท่าฯ..สุดเจ๋ง คว้า 3 ทอง งานศิลปหัตถกรรมนักเรียน

ก่อนอื่นต้องขอชื่นชมและยินดีเป็นอย่างยิ่งกับนักเรียนโรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร ที่มุ่งมั่นทุ่มเทแรงกายแรงใจจนประสบผลสำเร็จตามเป้าประสงค์ที่ได้วางไว้ ในการแข่งขันกิจกรรม งานศิลปะหัตกรรมนักเรียนระดับชาติ ครั้งที่ 67 ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต และห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ  ในการแข่งขันภาพยนตร์สั้น   ละครประวัติศาสตร์  และคีตะมวยไทย ซึ่งทั้ง 3 รายการได้รับรางวัลเหรียญทอง ระดับชาติ ทั้งสิ้น  ซึ่งเป็นสิ่งที่ยากมาก แต่เด็ก ๆ โรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร ก็แสดงความสามารถและศักยภาพออกมาให้คนทั่วประเทศได้เห็น 

          ในส่วนของภาพยนตร์สั้น เด็กหญิงอรัชพร โอชารส  กล่าวว่า รู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก เป็นเวลากว่า 1 ปีแล้วที่พวกหนูได้เรียนรู้การถ่ายภาพ ได้เรียนรู้การสร้างภาพยนตร์ ควบคู่กับการเรียน ซึ่งเป็นประสบการณ์อย่างยิ่งและที่มาแข่งขันในระดับชาติได้ก็ภูมิใจมากแล้ว เพราะกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ก็ผ่านทีมที่เก่ง ๆ จากทั่วประเทศมากว่า 200 ทีม ก็ต้องขอขอบพระคุณท่านผู้อำนวยการว่าที่ร้อยตรีประกฤษ  โพธะนัง และรองผู้อำนวยการศิริรัตน์ แย้มขยาย เป็นอย่างสูงที่สนับสนุนกิจกรรมของพวกเรามาโดยตลอด ทั้ง ๆ ที่อุปกรณ์แต่ละชิ้นในการสร้างภาพยนตร์สั้นจะแพงมากก็สนับสนุนงบประมาณจัดซื้อมาให้พวกเราได้เรียนรู้ในกิจกรรมที่เรารัก ต้องขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูง และที่ลืมไม่ได้ คุณครูประดิษฐ์  และคุณครูเกรียงไกร  ที่คอยสอนพวกเราให้เก่งและมีความรู้ พวกเราจะไม่มีวันลืม  เด็กหญิงอรัชพร  โอชารส  กล่าว

ในส่วนของละครประวัติศาสตร์  เด็กหญิงธัญรดา  เกษสง่า  กล่าวว่า  รู้สึกภาคภูมิใจ อยากจะร้องให้มากค่ะ ที่รู้ว่าได้รับรางวัลเหรียญทอง เพราะเป็นเวลากว่า 3 เดือน ที่เราใช้ในช่วงชั่วโมงกิจกรรมและช่วงวันหยุด เสาร์   อาทิตย์ ในการซ้อมกิจกรรม  ถ้าถามว่าเหนื่อยไหม  เหนื่อยมากค่ะ แต่เมื่อมองย้อนกลับไปที่สิ่งที่พวกหนูกำลังทำอยู่ ก็พร้อมที่จะเหนื่อยค่ะ  เพราะเราได้นำเรื่องราวของเมืองโบราณอู่ทองไปแสดง ไปนำเสนอ ให้คนทั่วประเทศได้เห็นค่ะ ไม่รู้เป็นไรค่ะ วันนั้นที่หนูแสดงละครประวัติศาสตร์ (เรื่องอู่ทอง  อู่อารยธรรม ทวารวดี)

ในฉากสุดท้ายจบ  น้ำตามันไหลออกมาเอง ไม่ใช่เสียใจอะไรนะค่ะ แต่มันเป็นน้ำตาแห่งความปลื้มปริ่ม น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจค่ะ หนูรู้สึกภูมิใจมากค่ะ และหนูคิดว่า คนอู่ทอง คนสุพรรณบุรี ก็คงรู้สึกเช่นเดี๋ยวกับหนูค่ะ แต่พอมารู้ว่าได้รับเหรียญทอง มันเป็นอะไรที่...อืม  พูดไม่ออกค่ะ (น้ำตาไหล) เด็กหญิงธัญรดา  เกษสง่า  นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 กล่าว

ในส่วนของคีตะมวยไทย คุณครูต้น (ว่าที่ร้อยตรีเฉลิมพล  กาพจันทวงษ์)  กล่าว่า รางวัลเหรียญทอง มันเป็นอะไรที่เหนือความคาดหมายจริง ๆ ครับ  เพราะเราผ่านร้อน ผ่านหนาว จากหลาย ๆ ด่าน กว่า 200 ทีมมาได้ มาแข่งขันในระดับประเทศนี้ก็ถือเป็นประสบการณ์อันยิ่งใหญ่ของเด็ก ๆ  แล้วครับ  แต่มาได้รับรางวัลเหรียญทอง รู้สึกภูมิใจมากครับ   รางวัลนี้ต้องขอยกให้เด็ก ๆ เลยครับ  เพราะเด็ก ๆ ทุ่มเมเป็นอย่างมาก นอกจากวิชาพละศึกษาที่เราสอนแล้ว ก็ยังมาซ้อมเสาร์อาทิตย์ หรือแม้กระทั่งวันหยุด  เด็ก ๆ ก็พร้อมใจกันมาฝึกฝนศิลปะแม้ไม้มวยไทยในรูปแบบคีตะมวยไทย ก็ต้องขอขอบพระคุณท่านผู้ปกครองเด็ก ๆ ทุกคนเป็นอย่างสูงครับ ที่สนับสนุนกิจกรรมนี้ และของขอบพระคุณท่านผู้บริหารที่สนับสนุนกิจกรรมนี้คอยให้คำปรึกษาและดูแลเป็นอย่างดีครับ  ครูต้น  กล่าว

ในส่วนของครูจรรยา  กนกนิรันดร  หัวหน้าวิชาการ กล่าวว่า ต้องขอยินดีและชื่นชมเด็ก ๆ ทั้ง 3 กิจกรรมนี้  เด็ก ๆ เก่งมากค่ะ  โรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักรของเราไม่ว่าจะเป็นด้านผลสัมฤทธิ์ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง  กิจกรรมของเราก็ประสบผลสำเร็จ  ในโรงเรียนก็ต้องดำเนินการควบคู่กันไปในส่วนของการเรียนเด็ก ๆ ก็ตั้งใจกันมาก   กิจกรรมก็ต้องทำควบคู่กันไปเพื่อให้เด็ก ๆ มีความสุข  ครูจรรยากล่าว

ส่วนทางด้านนางศิริรัตน์  แย้มขยาย รองผู้อำนวยการโรงเรียน ผู้ที่ดูแลด้านงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนโดยเฉพาะ  กล่าวว่า โรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักรของเรามีนักเรียนที่เก่งมาก เป็นผลผลิตในกระบวนการเรียนการสอนในห้องเรียน พอได้ทำกิจกรรมที่เด็ก ๆ ชอบ เด็ก ๆ ก็จะทำเต็มความสามารถ แต่ยังมีเด็กอีกมากที่เก่ง เก่ง แต่ยังไม่ได้รับโอกาส ต่อไปโรงเรียนก็จะพยายามเปิดโอกาสให้นักเรียนได้ทำกิจกรรมที่ตนเองชอบและถนัดควบคู่กันไปพร้อมกับกระบวนการเรียนรู้ในห้องเรียน  รองศิริรัตน์ กล่าว

สำหรับท่านว่าที่ร้อยตรีประกฤษ  โพธะนัง  กลาวว่า กิจกรรมที่เราได้รับรางวัลเหรียญทองทั้ง 3 รายการนี้ คือกิจกรรมภาพยนตร์สั้น  กิจกรรมละครประวัติศาสตร์  และกิจกรรมคีตะมวยไทย  โรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร ก็ต้องขอขอบคุณท่านผู้ปกครอง ชุมชน และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุก ๆ ท่าน ที่มีส่วนความสำเร็จในครั้งนี้ โรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร เราก็จะไม่หยุดการพัฒนา  ก็ขอสัญญากับทุกท่านไว้เลยครับ  ว่าจะพัฒนาอย่างต่อเนื่อง  ในส่วนของอาคารเรียนหลังใหม่ เราก็ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว  คาดว่า ปีการศึกษา 2561  ก็จะสามารถใช้งานได้  และในตอนนี้เราก็จะสร้างอาคารหอประชุม 2 ชั้น อาคารหลังใหญ่ ที่เด็ก ๆ  สามารถทำกิจกรรมได้ทั้งโรงเรียน ก็เป็นที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง  ก็ผลจากเด็ก ๆ และคุณครูของเราที่มุ่งมันตั้งใจในการเรียนการสอน หรือแม้แต่กิจกรรมก็ประสบความสำเร็จ ในสิ่งที่ผมประทับใจเป็นอย่างยิ่งจากการที่ได้เข้ามาให้กำลังใจเด็ก ๆ และคุณครูที่ร่วมซ้อมในกิจกรรมต่าง ๆ เห็นคุณครูทุกคนมีความมุ่งมัน ตั้งใจสอน ก็รู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ดีหลังจากที่เด็ก ๆ เหน็ดเหนื่อย ก็ต้องมอบรางวัลให้เด็ก ๆ แน่นอน ผู้อำนวยการว่าที่ร้อยตรีประกฤษ   โพธะนัง กล่าว

 

 


ทีมข่าว BTJ news โรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร  

 

 

 

 

พระธรรมพุทธิมงคล วัดป่าเลไลยก์สุพรรณฯ

 

สโมสรโรตารีอู่ทอง